Nhưng bên cạnh sữa tự nhiên, bạn có nên cho trẻ ăn thêm sữa công thức hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm ra câu trả lời.

Bậc phụ huynh nào nuôi con cũng biết được rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Có nên cho trẻ ăn thêm sữa công thức?

Một điều cần khẳng định là sữa công thức không hề gây bất lợi gì cho bé, và bé nhà bạn hoàn toàn có thể tiếp xúc với nó ngay ở tháng thứ 2 sau sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khuyên rằng không nên cho trẻ tiếp xúc quá sớm, tốt nhất vẫn nên cho trẻ bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời. Điều này sẽ giúp bé hình thành hệ kháng thể tốt nhất, hỗ trợ cho các bước tiếp theo trong quá trình phát triển.

Sữa công thức có chứa các thành phần tốt cho bé

Sữa công thức được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cần thiết để giúp bé phát huy tối đa khả năng tăng trưởng về tầm vóc và trí não. Hơn hết, mọi bé đến giai đoạn nhất định đều sẽ phải sử dụng thêm sữa ngoài thì mới đảm bảo được năng lượng hoạt động. Một vài trường hợp, bé chậm lớn, suy dinh dưỡng sẽ được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng sữa bột công thức song song với sữa mẹ để cải thiện tình hình cơ thể. 

Những thành phần đặc trưng nhất có trong sữa công thức mang đến lợi ích cho trẻ chính là đạm, canxi, các loại vitamin, các dưỡng chất như HMO, GOS,… Tùy vào thể trạng của trẻ mà mẹ nên chọn loại sữa phù hợp nhất, không nên bổ sung quá nhiều sẽ gây khó tiêu, táo bón ở trẻ. 

Cho bé ăn sữa công thức với liều lượng hợp lý

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “có nên cho trẻ ăn thêm sữa công thứchay không” chính là có, nhưng vấn đề đặt ra là bạn phải biết sử dụng hợp lý. Nếu bé vẫn đang ở trong giai đoạn cần bú sữa mẹ, bạn nên kết hợp cả hai loại, thậm chí bú sữa mẹ nhiều hơn (nếu có), và chỉ dùng sữa ngoài như tập cho bé sử dụng bình bú sau này.

Nếu bé bú sữa mẹ mà không hấp thụ, cần chọn sữa chứa nhiều đạm để tăng cân cho trẻ. Suy dinh dưỡng thời kỳ đầu gây rất nhiều điều nguy hại cho giai đoạn trưởng thành về sau, nên mẹ hãy nghe theo tư vấn của bác sĩ, chọn sữa rồi cho con uống một cách hợp lý.

Tạm kết về sữa công thức cho bé ăn thêm

Có nên cho trẻ ăn thêm sữa công thức hay không là phụ thuộc vào thể trạng của trẻ có cần phải bổ sung các dưỡng chất hay không. Hy vọng mẹ đã có thêm những kiến thức bổ ích giúp nuôi con tốt hơn.

Bạn đang đọc bài viết Có nên cho trẻ ăn thêm sữa công thức hay không? tại chuyên mục Chăm sóc bé trên website Vẽ Nên Cá Tính