Đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia năm 2019 được hội 8 trường chuyên đưa ra lần thứ 2 cho các em học sinh có cơ hội rèn luyện tư duy giải đề bộ môn Văn chuẩn bị cho ki thi sắp tới.

Đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2019 hội 8 trường chuyên

Hội 8 trường chuyên vừa đưa ra đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia năm 2019 lần thứ 2 giúp cho các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với cấu trúc đề thi và rèn luyên khả năng tư duy, chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới.

Đề thi bao gồm 2 trang, tương ứng với 2 phần: Đọc hiểu và Làm văn, thời gian làm bài 120 phút kể từ lúc phát đề.

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Tôi là con một thợ đóng giày Lincoln xuất thân trong một gia đình đóng giày. Trong một xã hội cực kỳ coi trọng tiền tài địa vị, con đường phấn đấu của Lincoln hết sức gian nan. Thậm chí trong thời điểm ra tranh cử tổng thống Mỹ, có người đã sỉ nhục Lincoln:

– Trước khi ông diễn thuyết, phải nhớ kỹ mình là con một người thợ đóng giày.

Lincoln nghe xong không hề tỏ ra tức giận mà ngược lại, bày tỏ lời cảm ơn hết sức chân thành.

– Rất cảm ơn ngài đã khiến tôi nhớ lại người cha tôn kính của tôi. Không sai, cha tôi là một thợ giày, hơn nữa là một thợ giày rất vĩ đại. Tôi biết, bất luận thế nào, tôi làm tổng thống cũng không thể tốt bằng cha tôi làm giày. Nhưng vì từ nhỏ tôi đã chịu ảnh hưởng của cha tôi, tôi cũng đã có nghiên cứu về hình dáng đôi giày. Vì vậy, nếu giày của ngài đang đi là giày do cha tôi làm, nếu ngài cảm thấy đi không thoải mái thì tôi có thể sửa lại cho ngài. Tôi biết kỹ thuật của tôi không bằng cha tôi, nhưng lòng tôi luôn luôn hướng thiện như cha tôi. Không những đối với ngài và các bạn ở đây, sau khi trúng cử tổng thống tội vẫn quyết tâm thực hiện điều này đối với nhân dân toàn nước Mỹ.

Nói xong, mắt Lincoln ngẩn nước. Buổi diễn thuyết này, phe đối lập muốn hạ bệ ông, nhưng không ngờ khi Lincoln nói xong cả hội trường đã vang tiếng vỗ tay.

Lincoln xuất thân địa vị thấp, cuối cùng lại đắc cử tổng thống đó cũng là nhờ tài ba biển điều bất lợi thành có lợi cho mình.

| Chính ông đã chứng minh rằng: Địa vị xuất thân không thể quyết định được cuộc đời chúng ta. Giả sử xuất thân ở địa vị thấp, chỉ cần mình không tự ti thì không ai dám coi thường mình. Tôn trọng xuất thân của mình, tôn trọng cha mẹ mình dù họ chỉ làm công việc bình thường, bản thân điều này là một đức tính tốt khiến người khác tôn trọng mình.

(Những điều tuổi trẻ thường lãng phí – Trần Trọng Sâm sưu tầm và biên dịch, NXB Khoa học xã hội)

Câu 1: Trong câu nói với Lincoln: “Trước khi ông diễn thuyết, phải nhớ kỹ mình là con một người thợ đóng giày”, người nói nhằm vào mục đích gì? (0,5 điểm) Câu 2: Câu trả lời của Lincol đã thể hiện thái độ gì khi nói về người cha của mình và tình cảm nào ông dành cho nhân dân toàn nước Mỹ nếu ông trúng cử tổng thống? (0,75 điểm) Câu 3: Anh/chị hiểu thế nào về câu nói của tác giả khi tổng kết về toàn bộ cuộc đời của Lincol: “Lincoln xuất thân địa vị thấp, cuối cùng lại đắc cử tổng thống đó cũng là nhờ tài ba biến điều bất lợi thành có lợi cho mình”? (0,75 điểm) Câu 4: Anh/chị có đồng tình với ý kiến: “Địa vị xuất thân không thể quyết định được cuộc đời chúng ta không”? Vì sao? (1,0 điểm)

II. LÀM VĂN (7,0 điểm) Câu 1 (2,0 điểm)

| Từ nội dung phần Đọc – hiểu, hãy viết đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến: “Tôn trọng xuất thân của mình, tôn trọng cha mẹ mình dù họ chỉ làm công việc bình thường, bản thân điều này là một đức tính tốt khiến người khác tôn trọng mình”. Câu 2 (5,0 điểm)

Trong trích đoạn tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, nhà văn Tô Hoài đã hai lần miêu tả nhân vật Mị: khi bổ Mị đã chết “Nhưng Mị cũng không còn tưởng đến Mị có thể ăn lá ngón tự tử nữa. Ở lâu trong cái khổ, Mị quen khổ rồi. Bây giờ thì Mị tưởng mình cũng là con trâu, mình cũng là con ngựa” và trong đêm tình mùa xuân, sau khi uống rượu và nghe tiếng sáo gọi bạn tình “Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi. Bao nhiêu người có chồng cũng đi chơi ngày Tết. Huống chi 4 Sử với Mị không có lòng với nhau mà vẫn phải ở với nhau! Nếu có nắm lá ngón trong tay lúc này, Mị sẽ ăn cho chết ngay, chứ không buồn nhớ lại nữa”.

Anh/chị hãy phân tích nhân vật Mị trong hai lần miêu tả trên, từ đó nhận xét sự thay đổi trọng tâm lý của nhân vật Mị.

——- HẾT ——–

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

Đáp án đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2019 hội 8 trường chuyên

Nhờ vào những thông tin về đề thi thử môn Văn THTP Quốc gia năm 2019 của hội 8 trường chuyên lần thứ 2 sẽ dễ dàng giúp các em học sinh bổ sung được kiến thức và khả năng tư duy cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới.

Chúc các em thành công!

Bạn đang đọc bài viết Đề thi thử môn Văn THPT QG 2019 hội 8 trường chuyên lần 2 tại chuyên mục Đề thi THPT quốc gia trên website Vẽ Nên Cá Tính