Đề thi thử môn Toán THPT Quốc gia năm 2019 được trường Thuận Thành 1 – Bắc Ninh tổ chức lần thứ 2 cho các em học sinh có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm tư duy của mình chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

Đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2019 trường Thuận Thành 1

Trường THPT Thuận Thành 1 – Bắc Ninh vừa tổ chức đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia năm 2019 lần thứ 2 giúp cho các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều cơ hội rèn luyện kinh nghiệm tư duy giải đề một cách nhanh chóng hơn.

Đề thi bao gồm 2 trang, với 2 phần chính: Đọc hiểu và Làm văn, thời gian làm bài 120 phút không tính thời gian phát đề.

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm) Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

“…Với học sinh, thách thức của các em cũng vô cùng to lớn.

Là thế hệ của thế kỉ 21, các em sẽ phải đối mặt với một thế giới đầy biến động: những biến đổi khí hậu bất thường, nguồn tài nguyên đang cạn kiệt, môi trường đang bị ô nhiễm và bị tàn phá ghê gớm. Ngoài ra, những định hướng nghề nghiệp em chọn cho mình trong hôm nay, chưa chắc có thể tồn tại ở ngày mai. Trong một công trình nghiên cứu của mình, Howard Gardner, cha đẻ của thuyết đa trí tuệ đã từng chi ra: đến năm 2030, 47% nghề nghiệp hiện nay sẽ biến mất. Nghĩa là có những nghề nghiệp mới ra đời và thay thế nghề nghiệp cũ, em đã chuẩn bị tâm thế cho mình trước sự thay đổi đó chưa?

Lại thêm một câu hỏi nữa đặt ra “Liệu chúng ta, thế hệ của một Việt Nam đầy sức trẻ có tụt hậu với cuộc cách mạng 4.0 như chúng ta tụt hậu với cuộc cách mạng 3.0 hay không ?

Cốt lõi của sự thay đổi là sự dũng cảm của mỗi người. Dũng cảm để thừa nhận, dũng cảm để học hỏi, dũng cảm để tìm giải pháp, cách thức, dũng cảm để đổi đầu.

Các em dũng cảm để đối mặt với việc lười nhác, với việc học tập thụ động. Đối mặt với những thói hư tật xấu của mình và xã hội. Đối mặt với sự vô cảm của mình ngay cả với những người thân yêu nhất. Đối mặt với thách thức để các em nhận ra mình thiếu tư duy phản biện, một phẩm chất không thể thiếu của công dân thế kỷ 21…” (Bài phát biểu khai giảng – Thầy Nguyễn Minh Quý – THPT Trần Nguyên Hãn– Hải Phòng 05/09/2017)

Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Người viết đã chỉ ra những thách thức gì mà các em học sinh phải đối mặt ở thế kỷ?

Câu 3. Anh/chị hãy cho biết tác dụng của phép điệp cấu trúc “Đối mặt với …” được sử dụng ở đoạn văn cuối ?

Câu 4. Nêu một số thông điệp quan trọng mà thầy giáo muốn nhắn gửi đến các em học sinh qua nội dung bài phát biểu.

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Anh/Chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về quan niệm được đưa ra trong văn bản Đọc hiểu trên: “Cốt lõi của sự thay đổi là sự dũng cảm của mỗi người”.

Câu 2 (5.0 điểm)

Trong bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông ? Hoàng Phủ Ngọc Tường đã miêu tả vẻ đẹp của sông Hương:

Ở thượng nguồn: “Trước khi về đến vùng châu thổ êm đềm, nó đã là một bản trường ca của rừng già, rầm rộ giữa những bóng cây đại ngàn, mãnh liệt qua những ghềnh thác, cuộn xoáy như cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn, và cũng có lúc nó trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng.”

Khi về đến thành phố Huế: “sông Hương vui tươi hẳn lên giữa những biền bãi xanh biếc của vùng ngoại ô Kim Long”; “sông Hương uốn một cánh cung rất nhẹ sang đến Cồn Hến; đường cong ấy làm cho dòng sông mềm hẳn đi, như một tiếng “vàng” không nói ra của tình yêu”, “Đấy là điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế”; “sông Hương đã trở thành một người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya.”

Hãy phân tích những chi tiết trên để làm nổi bật nét đặc sắc trong hành trình của sông Hương. Từ đó nhận xét về nghệ thuật miêu tả của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

……..Hết……

Đáp án đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2019 trường Thuận Thành 1

Nhờ vào những thông tin về đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia năm 2019 của trường Thuân Thành 1 – Bắc Ninh lần 2 sẽ giúp cho các em học sinh lớp 12 có kinh nghiệm tư duy và tiếp cận cấu trúc đề thi, chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia 2019 sắp tới.

Chúc các em thành công!

Bạn đang đọc bài viết Đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2019 trường Thuận Thành 1 tại chuyên mục Đề thi THPT quốc gia trên website Vẽ Nên Cá Tính