Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn năm 2019 được trường chuyên Lê Quý Đôn – Quảng Trị đưa ra giúp cho các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều kiến thức và suy luận về môn Văn cho kì thi sắp tới.

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn trường chuyên Lê Quý Đôn

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Quảng Trị vừa đưa ra đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn với thời gian làm bài 120 phút, bao gồm 2 trang và 2 phần: Đọc hiểu, Phần làm Văn kèm đáp án tham khảo cho thầy cô giáo cùng các em học sinh.

I. Phần đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn thơ dưới đây:

“Đừng nói cuộc đời mình tẻ nhạt nhé em hạnh phúc ở trong những điều giản dị trong ngày, trong đêm đừng than phiền cuộc sống nhé em hạnh phúc ngay cả khi em khóc bởi trái tim buồn là trái tim vui hạnh phúc bình thường và giản dị lắm là tiếng xe về mỗi chiều của bố cả nhà quây quần trong căn phòng nhỏ chị xới cơm đầy bắt phải ăn no hạnh phúc là khi đêm về không có tiếng mẹ họ là ngọn đèn soi tương lai em sáng là điểm mười mỗi khi lên bảng là ánh mắt một người lạ như quen hạnh phúc là khi mình có một cái tên vậy đừng nói cuộc đời tẻ nhạt nhé em tuổi mười tám còn khờ khạo lắm đăng tô vẽ một chân trời xa toàn màu hồng thắm hạnh phúc vẹn nguyên giữa cuộc đời thường.”(Thanh Huyền, Hạnh Phúc)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1(0,5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên?

Câu 2 (0,5 điểm): Theo tác giả, hạnh phúc bình thường và giản dị lắm khi nào?

Câu 3 (1,0 điểm): Anh/chị hiểu như thế nào về 2 câu thơ: “hạnh phúc ngay cả khi em khóc/bởi trái tim buồn là trái tim vui…”?

Câu 4 (1,0 điểm): Theo anh/chị, tại sao tác giả cho rằng “đừng tô vẽ một chân trời xa toàn màu hồng thắm/hạnh phúc vẹn nguyên giữa cuộc đời thường…”?

II. Phần làm văn (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung gợi lên của văn bản Đọc – hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về hạnh phúc.

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong tùy bút Người lái đò Sông Đà, Nguyễn Tuân đã miêu tả hình tượng con sông Đà qua những phân cảnh khác nhau, có khi thì:

“Lại như quãng mặt ghềnh Hát Loóng dài hàng cây số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xổ gió, cuồn cuộn luồng gió gùn ghè suốt năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt bất cứ người lái đò sông Đà nào tóm được qua đấy…”

Có lúc lại: “Con Sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân…”

(Người lái đò Sông Đà, Nguyễn Tuân, Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục, 2016)

Anh/chị hãy phân tích vẻ đẹp của dòng sông ở hai đoạn văn trên, từ đó làm nổi bật sự khác biệt trong cách nhìn của tác giả.

………. Hết ………

Họ và tên thí sinh: ……. SBD: ….

(Thí sinh không được sử dụng tài liệu khi làm bài. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm./.)

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Văn trường chuyên Lê Quý Đôn

Bạn đang đọc bài viết Đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Văn trường chuyên Lê Quý Đôn tại chuyên mục Đề thi THPT quốc gia trên website Vẽ Nên Cá Tính