Đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn năm 2019 được trường THPT Ngô Quyền – Hải Phòng tổ chức lần 2 giúp cho các em học sinh củng cổ kiến thức và kinh nghiệm giải đề thi môn Văn sắp tới.

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Toán trường Ngô Quyền

Trường THPT Ngô Quyền – Hải Phòng vừa đưa ra đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn 2019 kèm đáp án đề thi để cho các em học sinh và quý thầy cô giáo tham khảo.

Đề thi lần 2 bao gồm 2 trang với 2 phần đọc hiểu và làm văn, thời gian làm bài 120 phút kể từ lúc phát đề.

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

“… (1) Những trường học kiểu quý tộc nổi tiếng thường dạy theo kiểu quân sự hóa nghiêm khắc và gian khổ, mục đích để bồi dưỡng tinh thần kỉ luật và ý thức hợp tác của thí sinh. Quý tộc là phải tràn đầy khả năng tự kiềm chế, có tinh thần mạnh mẽ, và tinh thần này cần được bồi dưỡng rèn luyện từ thủa nhỏ.

(2) Trường nội trú Eton đã áp dụng phương pháp này để đào tạo được nhiều nhân tài tru tú, ví dụ như tướng Wellington, người từng đánh bại Napoleon, là người từng theo học tại Eton.

(3) Tướng Wellington là nhân vật nổi tiếng trong lịch sử quân sự thế giới, từng có một sự tích nổi tiếng về ông trước trận chiến sinh tử với Napoleon. Khi đó bất chấp hỏa lực nguy hiểm, tướng Wellington vẫn xông pha lên tiền tuyến theo dõi đối thủ, thấy thế người tham mưu khuyên ông sớm trở về, vì tiền tuyến quá nguy hiểm, nhưng Wellington vẫn cứ đứng bất động, viên tham mưu đành hỏi “Ngài có nhắn nhủ điều gì nếu chẳng may tử trận ?” Wellington vẫn không buồn quay người lại, cứ đứng yên đáp: “Nhắn với mọi người, trăn trối của ta là giống như ta đang đứng đây”.

(4) Cuộc sống quý tộc theo tưởng tượng của đa số người hiện nay là ở trong biệt thự, mua xe Bentley, chơi golf, là chỉ tay năm ngón tùy tiện sai khiến người khác… Thực tế đây không phải là tinh thần quý tộc mà chỉ là thứ tinh thần của lớp nhà giàu mới nổi. Trong quan niệm của nhiều người, trường học quý tộc cần được hưởng thụ các điều kiện quý tộc, có cuộc sống quý tộc.

(5) Nhưng thực tế, thí sinh học trường quý tộc Anh quốc, phải ngủ giường cứng, ăn uống đạm bạc, hàng ngày phải tiếp nhận chương trình rèn luyện gian khổ hơn nhiều so với những trường dành cho giới bình dân. Đa số người ta thường đánh đồng khái niệm Phú và Quý. Thực tế hai khái niệm này thuộc hai cảnh giới khác nhau: Phú là chỉ vật chất, Quý là chỉ tinh thần.

(6) Trong tinh thần quý tộc, trước tiên là chỉ về ý thức tự kỉ luật, phải khắc kỷ dâng hiến bản thân phục vụ quốc gia. Hoàng tử Willam và hoàng tử Harry của Anh có thể xem là dẫn chứng điển hình của tinh thần quý tộc. …”

(Suy nghĩ lệch lạc trong giới nhà giàu mới nổi về tinh thần quý tộc- Đường Hải, theo trithuc.vn.net)

Câu 1(0,5 điểm). Nêu những suy nghĩ lệch lạc về cuộc sống quý tộc được nhắc đến trong đoạn trích?

Câu 2(0,75 điểm). Chỉ ra và phân tích hiệu quả của việc sử dụng thao tác lập luận so sánh trong đoạn văn (4) và (5) ?

Câu 3(0,75 điểm). Theo anh/chị, Wellington muốn nhắn nhủ điều gì trong lời trăn trối: “Nhắn với mọi người, trăn trối của ta là giống như ta đang đứng đây”.

Câu 4(1,0 điểm). Anh/chị có đồng ý với quan điểm: “Dạy học theo kiểu quần sự hóa nghiêm khắc và gian khổ, mục đích để bồi dưỡng tinh thần kỉ luật và ý thức hợp tác của thí sinh” hay không? Vì sao?

PHẦN II. LÀM VĂN (7,0 điểm) Câu 1(2,0 điểm).

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về lối sống chạy theo vật chất của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Câu 2(5,0 điểm).

Đọc tác phẩm văn học, ta luôn bắt gặp những khoảnh khắc vô tận, ngắn ngủi về thời gian vật lí nhưng vô tận về ý nghĩa nhân sinh.

| Đó là khoảnh khắc Mị vụt chạy theo A Phủ để tìm đường sống. (Vợ chồng A Phủ, Tô Hoài)

Đó là khoảnh khắc Tràng tặc lưỡi “Chậc, kệ!”, đưa thị về nhà để tìm hạnh phúc. (Vợ nhặt, Kim Lân)

Hãy trình bày những cảm nhận của anh/chị về hai “khoảnh khắc vô tận” trên.

Đáp án đề thi thử THPT môn Văn trường Ngô Quyền

Nhờ vào những thông tin đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Văn trường Ngô Quyền – Hải Phòng lần 2 sẽ giúp các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều kinh nghiệm và tư duy giải đề nhanh chóng cho kì thi sắp tới.

Bạn đang đọc bài viết Đề thi thử THPT Quốc gia 2019 môn Văn trường Ngô Quyền lần 2 tại chuyên mục Đề thi THPT quốc gia trên website Vẽ Nên Cá Tính