Bên cạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn hãng sữa sao cho hợp với độ tuổi và cung cấp đủ dưỡng chất nhất thì công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh cũng là một vấn đề mà mẹ cần chú ý để ghi nhớ nhất. Lượng sữa quyết định phần lớn khả năng hấp thụ dinh dưỡng của con cũng như đảm bảo giữ được hàm lượng dinh dưỡng của sữa công thức.

Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Công thức tính lượng sữa là một vấn đề các mẹ rất cần lưu tâm. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng cho con bú càng nhiều càng tốt hay pha phần bột nhiều thì càng bổ sung được nhiều dinh dưỡng thì thực sự rất sai lầm. Để con hấp thu được dưỡng chất một cách tối đa thì mẹ cần nắm trong tay và ghi nhớ công thức tính lượng sữa chuẩn xác.

Lượng sữa cho trẻ tùy theo độ tuổi

Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trẻ sơ sinh có thể cần tới 200ml/ ngày. Mẹ cần cho con bú 8 – 12 lần. Mẹ có thể tự ước lượng được lượng sữa bé uống mỗi ngày và duy trì lượng sữa vào khoảng 750m/ngày đối với trẻ sơ sinh từ 1-6 tháng tuổi.

Đối với trẻ sơ sinh 1- 3 tuần tuổi, số lần bú là 10 lần một ngày, mỗi lần lượng sữa vào khoảng 30-90ml. Đối với trẻ 3 tuần – 3 tháng tuổi, lượng sữa là 90-120ml/ ngày với số lần từ 6 – 9 lần. Trẻ 3 – 6 tháng tuổi thì số lần bú giảm xuống 5 lần 1 ngày, lượng sữa mỗi lần bú tăng lên, vào khoảng 120 – 230ml/ lần.

Trẻ từ 6 đến 9 tháng cần lượng sữa là 70 – 240 ml x 6 lần/ngày. Đến độ tuổi từ 9 đến 12 tháng thì lượng sữa càng tăng lên là 200 – 250 ml x 4 lần/ngày. Đối với trẻ 12 tháng tuổi trở lên, mẹ nên duy trì lượng sữa là 120ml x 4 lần/ ngày để đảm bảo bé đủ dưỡng chất.

Công thức tính lượng sữa theo ký trọng lượng của bé

Tuy nhiên mẹ cũng không cần thiết phải rập khuôn hoàn toàn công thức tính lượng sữa mà có thể thay đổi linh hoạt tùy theo tình trạng sức khỏe của bé. Chỉ có sự quan tâm và sự quan sát, theo dõi của mẹ mới tạo nên được khẩu phần ăn tốt nhất cho sự phát triển của bé yêu.

Bên cạnh cách tính theo tháng tuổi thì mẹ có thể tham khảo công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo trọng lượng của con như sau : Mỗi ngày trẻ cần uống tổng lượng sữa từ  150ml – 200 ml sữa công thức/ 1kg cân nặng của trẻ. Với công thức như trên, mẹ hoàn toàn có thể tự tính được lượng sữa tương ứng với cân nặng của con. Ví dụ đối với bé nặng 3 cân thì lượng sữa cần có mỗi ngày là 450-600ml.

Tạm kết về công thức tính lượng sữa

Để chăm sóc tốt nhất cho con bằng sữa công thức, các mẹ cần tham khảo và tự lập riêng cho bé một công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn xác để cung cấp được đầy đủ dưỡng chất, giúp con phát triển toàn diện nhất cả thể chất và não bộ mẹ nhé.

Bạn đang đọc bài viết Nắm chuẩn công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh tại chuyên mục Chăm sóc bé trên website Vẽ Nên Cá Tính