Bao nhiêu calo một ngày là đủ? Việc ăn uống và tập luyện hằng ngày sẽ ảnh hưởng tới cơ thể, vóc dáng và cân nặng. Khi mà nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao, rất nhiều người quan tâmhơn nữa tới cơ thể của mình. Chính vì vậy, ngoài việc chăm chỉ tập luyện thể dục sau 8h ngồi văn phòng, nhiều chị em phụ nữ rất chú trọng tới ăn uống, nhất là việc nạp bao nhiêu calo một ngày cho cơ thể.

Ăn bao nhiêu calo một ngày là đủ

Việc ăn quá nhiều thức ăn sẽ làm dư thừa calo dẫn tới tăng cân, nhưng việc ăn quá ít sẽ làm thiếu calo, thiếu năng lượng duy trì sức khỏe cho cơ thể. Vậy nên ăn bao nhiêu calo một ngày sẽ phù hợp? Theo tính toán thì với nữ giới, trung bình lượng calo nạp vào từ 1.800 – 2.000. 

Nam giới sẽ cao hơn, từ 2.200 đến 2.500 calo mỗi ngày. Đây được coi là mức tiêu chuẩn cho mỗi người. Tùy vào thể trạng, mức độ hoạt động mà có thể chênh lệch một chút.

Ăn bao nhiêu calo một ngày để giảm cân

Tỷ lệ calo một ngày cơ thể cần phụ thuộc vào lượng trao đổi chất của cơ thể và mức độ hoạt động trong ngày. Vậy cần ăn bao nhiêu calo một ngày để giảm cân? Theo tính toán, tỷ lệ trao đổi chất chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu calo của cơ thể trong 1 ngày. Vìvậy, 1 ngày  bạn có thể ăn ít hơn lượng calo trung bình là 1800 – 2000 (ở nữ), 2200 – 2500 (ở nam) để giảm cân. Kết hợp với việc vận động để đốt cháy calo nhanh hơn.

Thay vì lựa chọn khẩu phần ăn có nhiều calo từ các chất béo, nên chọn các thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất xơ, như rau củ, trái cây…Một tuần chỉ nên giảm từ 0.5 – 1kg để duy trì sức khỏe ổn định.

Ăn bao nhiêu calo một ngày để tăng cân

Nếu những người muốn tăng cân cần giảm lượng calo thì những người tăng cân lại cần bổ sung nhiều hơn lượng calo trung bình mỗi ngày. Nên nạp bao nhiêu calo một ngày để cơ thể tăng cân.

Dựa vào chỉ số trung bình ở trên, bạn có thể tăng lượng calo nạp vào và thay đổi phương thức vận động để tránhtiêu hao quá nhiều calo của cơ thể.

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, nên bổ sung thêm các chất giàu đạm, chất béo như sữa, phomai…Ngoài các bữa chính nên bổ sung thêm các bữa phụ.

Tuy nhiên, đừng vì muốn tăng cân nhanh mà không sắp xếp một thực đơn hợp lý. Vì bạn sẽ làm cơ thể bị thừa chất và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa nữa. Việc tăng hay giảm cân để có một cơ thể đẹp cần phụ thuộc vào chỉ số cân nặng, chiềucao, sức khỏe, nên duy trì theo dõi 3 chỉ số này để có cơ thể đẹp, khỏe manh.

Bạn đang đọc bài viết Nên ăn bao nhiêu calo một ngày là đủ? tại chuyên mục Có thể bạn chưa biết trên website Vẽ Nên Cá Tính