Phong trào Bauhaus là gì?

Bauhaus là một phong trào nghệ thuật bắt nguồn từ tên một ngôi trường nghệ thuật ở Đức vào đầu thế kỷ XX, do Walter Gropius thành lập. Ngôi trường mang một phong cách nghệ thuật của riêng mình với nhiều nét kiến trúc được thiết kế độc đáo.

Phong trào Bauhaus được biết đến ngày càng nhiều và rộng rãi hơn bởi sự độc lạ do kết hợp giữa mỹ thuật và thủ công cùng với sự ảnh hưởng của Bauhaus đến nghệ thuật hiện đại và đương đại.

Bauhaus hướng vào chủ nghĩa ấn tượng và tìm kiếm con đường cải cách cho riêng mình và dừng lại ở việc thể nghiệm về cân đối giữa thẩm mỹ và công năng từ những dự án nội thất hay việc chế tạo các vật dụng thường ngày: cái bàn, bộ ghế, đồ gốm…

Đặc trưng cơ bản của phong trào Bauhaus

Lấy quan điểm “cái đẹp cần phải luôn song hành cùng công năng”, phong trào Bauhaus là tiêu biểu cho sự phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật đương đại.

Các sản phẩm phải đáp ứng được tính thẩm mỹ dựa theo các tiêu chuẩn thiết kế, đồng thời đảm bảo công năng và tính tiện dụng.

Về mặt kiến trúc hay trang trí nội thất cũng vậy, những công trình được xây dựng theo mảng, khối, không thừa không thiếu. Ví dụ như những chi tiết cầu kỳ: thước cột La Mã, phù điêu, hoa văn uốn lượn…đều được tối giản.

Bên canh thiết kế đáp ứng công năng là sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ.

Phong trào Bauhaus trong kiến trúc

Phong cách kiến trúc của phong trào Bauhaus luôn đặt tính công năng lên hàng đầu thông qua ngôn ngữ hình học, hình khối đơn giản, không trang trí. Bauhaus giữ được nét trường tồn theo thời gian, nhờ sự tối giản trong từng đường nét. Các tòa nhà được thiết kế giảm tối đa chi tiết thừa, tập trung vào khả năng sử dụng thực tế.

Nếu nhìn về tổng thể, kiến trúc Bauhaus có phần khô khan nhưng lại mang tính mỹ thuật riêng biệt. Các thiết kế luôn được tính giản, tận dụng triệt để từng lợi ích, góc cạnh của mỗi căn phòng nhưng lại đảm bảo được thẩm mỹ.

Ở Việt Nam, mô hình bất động sản duy nhất có sử dụng kiến trúc Bauhaus chính là dự án Hausneo tại quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

Trong mỗi căn hộ của Hausneo đều được thiết kế theo hướng tối giản, hạn chế tiểu tiết, tận dụng triệt để công năng từng góc cạnh căn phòng, tối ưu ánh sáng và lấy không khí tự nhiên.

Phong trào Bauhaus đã trở thành tiền đề xây dựng nên xu hướng thiết kế chức năng, thiết kế tối giản của nền thiết kế hiện đại.

Những từ tưởng, đặc trưng của Bauhaus vẫn đang tiếp tục là cầu nối giữa mỹ thuật, nghệ thuật, tính ứng dụng, thực hành của nó cho cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết Phong trào Bauhaus là gì? Tìm hiểu về Bauhaus tại chuyên mục Có thể bạn chưa biết trên website Vẽ Nên Cá Tính