Bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho mẹ các vấn đề liên quan đến việc sữa mẹ pha với sữa công thức.

Sữa mẹ là thức ăn rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng đôi khi mẹ sẽ không có đủ sữa cho con bú. Chính vì thế, rất nhiều mẹ đặt ra câu hỏi rằng sữa công thức và sữa mẹ có thể pha chung với nhau hay không.

Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức?

Bên cạnh sữa mẹ, sữa công thức bên ngoài cũng là một trong những thức ăn cần thiết giúp trẻ hấp thụ đầy đủ dưỡng chất. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo rằng mẹ không nên pha sữa mẹ với sữa công thức, trừ những tình huống bắt buộc nhất. Tất nhiên, chúng ta có những lý do cụ thể để giải thích cho điều này.

Gây lãng phí sữa mẹ

Sữa mẹ là vô cùng quý giá, quan trọng hơn hết là sữa mẹ giữ được rất lâu trong điều kiện thích hợp. Trong khi đó, sữa công thức chỉ để được 1 tiếng kể từ lúc pha, nếu quá thời gian mà bé vẫn chưa uống hết thì phải đổ đi để đá bảo chất lượng sữa. Như vậy, sữa mẹ pha với sữa công thức vô tình làm giảm đi khả năng bảo quản của sữa mẹ. Kết quả là phải bỏ cả đi vô cùng lãng phí.

Khiến bé bỏ bú mẹ

Trẻ sơ sinh cần phải bú sữa mẹ cho đến khi chính thức bỏ bú hoàn toàn. Nếu pha sữa mẹ ra như vậy, bạn sẽ vô tình làm bé lẫn lộn hai loại sữa, thậm chí bỏ sữa mẹ – một điều hoàn toàn không nên một chút nào. Sữa mẹ chứa vô vàn dưỡng chất đặc biệt giúp hình thành sức đề kháng cho bé, và việc bỏ bú sẽ khiến hệ thống này xây dựng không hoàn chỉnh.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Tỷ lệ chất dinh dưỡng trong hai loại sữa là khác nhau, thành phần cũng khác nhau, các mẹ không thể biết được rằng các chất có tác dụng ngược lẫn nhau tạo nên các chất gây hại hay không. Hơn hết, việc nạp quá nhiều chất dinh dưỡng cùng lúc sẽ khiến bé bị khó tiêu, gây hại cho quá trình lọc thải chất độc của thận. Hậu quả là không những không tốt lên mà bé còn phải hứng chịu hàng loạt các vấn đề sức khỏe.

Tạm kết về sữa mẹ pha với sữa công thức

Với các lý do trên, hiển nhiên mẹ không nên sử dụng sữa mẹ pha với sữa công thứccho con của mình. Tuy vậy, nếu giải quyết được các vấn đề trên, mẹ vẫn có thể dùng cho bé nếu cần. Tốt nhất là vẫn nên sử dụng song song với nhau, chia thành từng bữa cũng sẽ giúp các mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Cuối cùng, mong những kiến thức này đã giúp mẹ hiểu rõ hơn một điều nữa trong công việc chăm bé nhà mình.

Bạn đang đọc bài viết Sữa mẹ pha với sữa công thức nên hay không? tại chuyên mục Chăm sóc bé trên website Vẽ Nên Cá Tính