Mỗi năm chúng ta lại trải qua một cái Tết gọi là Tết Nguyên Đán. Vào ngày này cả nước đều ăn mừng, nhà nhà đoàn viên. Tất cả công việc đều dừng lại, thư giãn hoàn toàn và để tâm trí thưởng thức những món ăn ngon.

Vậy rốt cuộc Tết Nguyên Đán là gì vậy? Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết? Cùng tìm lời giải đáp dưới đây nhé!

Tết Nguyên Đán là gì?

tết 2022 là ngày mấy

Tết Nguyên Đán còn có tên gọi khác là Tết Ta, Tết Âm lịch hoặc Tết Cổ truyền. Đây là ngày lễ đặc biệt của người dân vùng Đông Á năm xưa, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam. 

Sau này, trải qua nhiều biến cố thăng trầm ngày Tết Nguyên Đán chỉ còn được giữ lại ở người Trung Quốc, Triều Tiên và Việt Nam. Ngày Tết này được tính theo lịch âm, ngày mùng 1 tháng Giêng mỗi năm sẽ là ngày đầu năm mới.

Thời điểm giao giữa năm cũ và năm mới, vào 12h đêm 30 năm cũ chính là khoảnh khắc đánh dấu sự đổi mới của năm. Người dân Việt Nam xem bắn pháo hoa và ngồi chờ nồi bánh chưng, bánh dày chín.

Để chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên Đán diễn ra vui vẻ, hạnh phúc mọi nhà đều mua rất nhiều bánh kẹo, trái cây, gà vịt, bia rượu…để chuẩn bị đón khách ngày Tết. Từ mùng 1 Tết cho đến ít nhất là mùng 6 Tết, mọi người sẽ đến nhà nhau để xông nhà hoặc chúc Tết. 

Gửi đến nhau những lời chúc tốt lành, mong muốn đối phương luôn bình an và vui vẻ.

Tết 2022 là ngày mấy?

Theo lịch Vạn Niên, mùng 1 Tết Nguyên Đán năm 2022 sẽ rơi vào ngày 01/02 dương lịch. Theo đề xuất, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán sẽ bắt đầu từ ngày 30/01/2022 đến ngày 10/02/2022 dương lịch.

Năm nay dự kiến sẽ được nghỉ Tết nhiều hơn năm ngoái đến 2 ngày. 

Các dịp quan trọng trong dịp Tết

Để chuẩn bị Tết cho đầy đủ, bạn chớ có quên những dịp quan trọng trong Tết sau đây:

Rằm tháng Chạp

Đây là lễ cúng rằm của tháng cuối cùng trong năm, được coi trọng hơn so với các ngày rằm khác. Lễ nghi không quá phức tạp, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ, chu đáo là được.

Ngày diễn ra Rằm tháng Chạp là ngày 15 tháng 12 âm lịch. Thời điểm này nhiều gia đình tất bật bận rộn chuẩn bị cuối năm, nên thường làm lễ cúng rất đơn giản.

Cúng ông Táo

Cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp, vào ngày lễ này người dân sẽ cúng tiễn ông Táo về trời. Vào ngày này, ông Táo sẽ về trời bẩm báo với Ngọc Hoàng tất cả mọi thứ.

Việc của bạn chính là chuẩn bị đủ lễ để giúp ông Táo thuận tiện hơn trên đường đi. Cá chép sống sẽ được phóng sinh để giúp ông Táo đi về trời dễ dàng.

Cúng Tất niên

Tất niên rơi vào ngày 30 tháng Chạp (năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (năm thiếu). Vào ngày này, gia đình sẽ cùng sum vầy ăn chung một bữa cơm.

Trước đó sẽ làm lễ cúng tất niên, là dịp cúng quan trọng nhất trong năm. Nhiều nhà có thể bỏ qua 2 dịp cúng trên nhưng không thể bỏ qua tất niên được. 

Mâm cơm cúng thường được chia làm hai, mâm cúng tổ tiên và mâm cúng cô hồn bên ngoài sân. 

Cúng giao thừa 

Mâm cúng này đánh dấu sự chuyển giao năm cũ và mới, còn được gọi là Giao thừa. Cúng Giao thừa cũng được chia làm 2 mâm, cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

Mâm lễ cúng giao thừa thường không cần quá cầu kỳ, gia đình có đồ ngon cũng đặt lên mâm cúng một ít. Yêu cầu duy nhất là cần sự thành tâm và trang nghiêm.

Với mâm cúng này, gia chủ mong cầu tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình. Tất cả cùng mong muốn một năm mới vui vẻ và hạnh phúc nhất.

Tổng Kết

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho Tết 2022 là ngày mấy rồi, hãy lên kế hoạch cho những dự định sắp tới nhé. Chúc bạn đó một cái tết yên ấm cùng gia đình đủ đầy thành viên.

Bạn đang đọc bài viết Tết Nguyên Đán là gì? Tết 2022 là ngày mấy? tại chuyên mục Có thể bạn chưa biết trên website Vẽ Nên Cá Tính