Vậy sự thật thì dùng sữa tươi hay sữa công thức tốt hơn? Ta hãy cùng đi tìm hiểu thử xem nhé.

Nhiều mẹ cho rằng trẻ chỉ nên uống sữa công thức mới đủ chất. Ngược lại cũng có rất nhiều ý kiến phản bác lại, cho rằng dùng sữa tươi cho bé sẽ giúp bé mau tăng cân và tăng chiều cao tốt, hơn nữa khi sử dụng sữa tươi không gây nóng trong cho trẻ.

Sữa tươi hay sữa công thức tốt hơn?

Trước khi đi so đo xem sữa tươi hay sữa công thức tốt hơn thì ta cần phải hiểu bản chất của từng loại sữa. Tên gọi sữa tươi chúng ta thường dùng để chỉ những sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng là dạng sữa tươi được lấy từ động vật, đã qua công nghệ khử trùng hiện đại để tăng thời gian bảo quản cũng như an toàn, vệ sinh hơn với sức khỏe người dùng.

Hiện nay trên thị trường các dòng sữa tươi được bán thường là sữa bò do lợi ích kinh tế cao hơn so với sữa của các loài động vật khác. Thành phần chính của các loại sữa tươi bao gồm : chất đạm, chất béo, vitamin,.. cùng các khoáng chất như Kali, photpho, canxi,…

Tuy nhiên sữa này lại khá nghèo sắt. Tuy nhiên các nhà sản xuất cũng đang có gắng thay đổi một số thành phần của sữa tươi để phù hợp hơn với đội tượng sử dụng. Còn sữa công thức thì sao? Giống như tên gọi, sữa công thức được sản xuất bằng việc sử dụng những công thức dinh dưỡng kết hợp với sữa tươi để tạo ra thành phẩm.

Vì có nguồn gốc từ sữa tươi nên thành phần dinh dưỡng có trong sữa tươi cũng đều có trong sữa công thức nhưng khác nhau về tỉ lệ. Bên cạnh đó sữa công thức thường được các nhà sản xuất bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, vi dưỡng chất cần thiết khác tùy theo sản phẩm nghiên cứu cho nhóm tuổi và đối tượng nhất định.

Nhờ sự thay đổi về thành phần nên sữa công thức có thể dùng được cho các bé dưới 1 tuổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu theo độ tuổi.

Vậy sữa tươi hay sữa công thức tốt hơn?

Khó có thể phân định được sữa tươi hay sữa công thức tốt hơn khi cả hai loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế tùy vào mong muốn của các mẹ mà nên chọn sữa phù hợp cho trẻ.

Duy chỉ có một lưu ý nho nhỏ cho các bé dưới 1 tuổi thì không nên dùng sữa tươi do hệ tiêu hóa không thích hợp để tiêu hóa lượng đường lactose có trong sữa, và thành phần đạm, canxi cũng như photpho có trung sữa tươi rất cao, dễ đến đến việc gây quá tải thận cho các bé dưới 1 tuổi.

Bạn đang đọc bài viết Tranh luận về việc sữa tươi hay sữa công thức tốt hơn? tại chuyên mục Chăm sóc bé trên website Vẽ Nên Cá Tính