Có lẽ vì thế việc tìm hiểu và xin kinh nghiệm nuôi con bằng sữa công thức của những người đi trước đang được các mẹ truyền tai nhau.

Điều chúng ta vẫn biết đó là sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy các nhà nghiên cứu dinh dưỡng hàng đầu thế giới thường xuyên khuyên các mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời.

Nhưng không phải ai cũng đảm bảo được lượng sữa mà trẻ cần, có người bị tắc tia sữa, người không đủ sữa cho con hoặc mẹ phải quay lại làm việc sau những ngày nghỉ chế độ thai sản.

Vì vậy việc nuôi con kết hợp giữa sữa mẹ và sữa công thức là một trong những phương án tối ưu được nhiều mẹ lựa chọn. Tuy nhiên việc nuôi con bằng sữa công thức cũng gặp không ít trở ngại với những mẹ lần đầu sinh con.

Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa công thức

Một trong những lưu ý đầu tiên của kinh nghiệm nuôi con bằng sữa công thức đó chính là cách chọn sữa cho trẻ. Không phải trẻ nào cũng phù hợp cùng một loại sữa và việc trẻ bị dị ứng hoặc không hợp sữa là chuyện tự nhiên.

Vì thế các mẹ phải xác định tâm lý khi chọn sữa cho trẻ. Có những trẻ ngay loại sữa đầu tiên đã hợp, nhưng có những trẻ phải thử nhiều loại sữa mới hợp. Vì vậy mẹ phải cho trẻ sử dụng sữa ít nhất trong 2 tuần và theo dõi tình hình hệ tiêu hóa của trẻ xem trẻ có hợp sữa hay không.

Không phải cứ sữa đắt đã là tốt và các gia đình nếu không có đủ khả năng tài chính cho những dòng sữa nhập ngoại thì cũng có thể sử dụng những dòng sữa nội trên thị trường Việt Nam.

Vấn đề thứ hai đó là cách sử dụng sữa mẹ với sữa công thức sao cho phù hợp. Tuyệt đối không pha chung hai loại sữa vào với nhau mà nên cho trẻ bú sữa mẹ trước, nếu trẻ còn đói mới cho uống thêm sữa ngoài.

Những điểm lưu ý của kinh nghiệm nuôi con bằng sữa công thức

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình được phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Vì thế việc sử dụng thêm sữa công thức cho trẻ cũng là việc làm được các mẹ lưu ý đến. Nhưng kinh nghiệm nuôi con bằng sữa công thức của những người đi trước đã chỉ ra rằng, không nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa ngoài mà phải cho con bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.

Không phải vì lí do không đủ sữa cho con mà cho con dùng hoàn toàn bằng sữa công thức, vì không có loại sữa nào có thể thay thế các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ. 

Bạn đang đọc bài viết Trao đổi với nhau về kinh nghiệm nuôi con bằng sữa công thức tại chuyên mục Chăm sóc bé trên website Vẽ Nên Cá Tính